Top 10 điều thú vị về bê tông

Thật khó để tưởng tượng chúng ta làm thế nào để xây dựng cuộc sống hiện đại mà không có bê tông. Nhờ độ bền đáng kinh ngạc và tính linh hoạt của nó, bê tông được ứng dụng trong xây dựng mọi thứ từ đường cao tốc đến đồ nội thất trong nhà của bạn.

Con người đã biết sử dụng bê tông từ thời cổ đại. Vào năm 700 trước Công nguyên, các thương nhân Bedouin đã phát triển một vật liệu giống như bê tông để xây dựng các bể chứa nước ngầm bí mật giúp họ sống sót trong sa mạc.

Ngày nay, bê tông là sản phẩm xây dựng nhân tạo phổ biến nhất thế giới. Hơn 7 tỷ mét khối bê tông được sản xuất mỗi năm. Và bê tông được sử dụng bởi các kỹ sư và nhà xây dựng chuyên nghiệp trên toàn cầu cho tất cả các dự án.

Hôm nay hãy cùng ĐA HỮU PHÁT tìm hiểu về 10 điều thú vị về loại vật liệu được sử dụng phổ biến này.

1. Bê tông cốt thép là vật liệu xây dựng duy nhất có khả năng chống nước và lửa cao

Bê tông hầu như chống cháy. Không cháy, không thể đốt và không thải khói độc hại khi tiếp xúc với ngọn lửa. Nhờ vào tốc độ dẫn nhiệt chậm, bê tông là một lá chắn lửa hiệu quả. Đó là lý do tại sao các tòa nhà và các công trình khác được làm từ bê tông có thể đứng vững sau một đám cháy khi mọi thứ xung quanh đã thành tro.

Bê tông cũng có khả năng chống nước tự nhiên. Việc sử dụng màng và hỗn hợp bê tông đặc biệt có thể làm cho nó hầu như không thấm nước, làm cho bê tông trở thành vật liệu xây dựng lý tưởng cho các cấu trúc ngầm như tầng thấp, tầng hầm và cấu trúc đỗ xe. Tuy nhiên, việc bê tông hóa các đô thị cũng là một nguyên nhân của ngập lụt tại thành phố lớn.

2. Bê tông là vật liệu tốt nhất để xây dựng đường

Gần 30% đường cao tốc liên bang ở Mỹ được xây dựng bằng bê tông. Mặc dù chi phí ban đầu để xây dựng có thể cao hơn một chút so với nhựa đường, nhưng đường bê tông tồn tại lâu hơn và cần ít bảo trì hơn. Điều đó khiến nó trở thành lựa chọn hiệu quả nhất và thân thiện với môi trường trong thời gian dài.

3. Đường cao tốc bê tông đầu tiên được xây dựng vào năm 1909

Con đường bê tông đầu tiên được xây dựng vào năm 1909 trên Đại lộ Woodward, nằm giữa đường Six và Seven Mile ở Greenfield Town, hiện là một phần của phía tây bắc Detroit. Con đường dài hàng dặm có giá 13492,83$ và được xây dựng bởi Ủy ban Đường bộ Wayne, trong số thành viên có Henry Ford.

Cho đến thời điểm đó, những con đường không bụi bẩn đã được xây dựng bằng gạch hoặc đá cuội, hoặc hỗn hợp nhựa đường và đá gọi là đá dăm. Tuy nhiên chúng đều có điểm yếu chung là không bằng phẳng.

4. Bê tông được sử dụng làm vật liệu xây dựng ở Rome cổ đại

Các nhà xây dựng La Mã đã trộn vôi, nước và tro núi lửa từ núi Vesuvius và gọi bê tông là ‘pozzolana’. Trên thực tế, kỹ sư La Mã Vitruvius đã viết về bốn loại pozzolana – đen, xám, đỏ và trắng.

Người La Mã hiểu được tính chất chống thấm nước của vật liệu xây dựng mới đáng chú ý này và đã sử dụng nó để xây dựng cảng của họ tại Cosa. Mặc dù cảng được xây vào năm 100 trước Công nguyên, ba trong số các trụ bê tông của nó vẫn tồn tại như một minh chứng cho bí quyết kỹ thuật của thế giới cổ đại.

5. Quân đội Anh đã sử dụng bê tông để phát hiện máy bay địch.

Trước sự phát triển của radar trong Thế chiến thứ hai, người Anh đã dựng lên những chiếc gương âm thanh parabol – thường được gọi là ‘tai nghe’ – để phát hiện máy bay đang bay tới. Một mạng lưới các gương phản xạ âm thanh bê tông khổng lồ này đã được xây dựng dọc theo bờ biển nước Anh trong những ngày đầu của Thế chiến thứ hai và vẫn có thể được nhìn thấy cho đến ngày nay.

6. Bê tông và xi măng không giống nhau

Bê tông là hỗn hợp gồm 60 – 65% cốt liệu như cát, sỏi và đá nghiền, 15 – 20% nước và chỉ 10 – 15% xi măng. Khi trộn, xi măng và nước cứng lại, liên kết các cốt liệu thành khối rắn chúng ta được bê tông. Vì vậy, đừng nhầm lẫn bê tông với xi măng kẻo bị chê là quê mùa!

7. Bê tông là vật liệu phổ biến cho trang trí nội thất

Việc bê tông có thể chịu được nước dễ dàng đã khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho trang trí sân vườn và đồ gỗ ngoài trời. Không những thế, bê tông có thể được sử dụng để làm đẹp bên trong nhà. Tính linh hoạt và độ bền đáng kinh ngạc của bê tông làm cho nó trở thành vật liệu xây dựng hoàn hảo cho mặt bàn, bồn rửa và lò sưởi tùy chỉnh.

Và sàn bê tông mài là một sự lựa chọn hoàn hảo để mang lại cho bất kỳ không gian sống trong nhà nào một kiểu dáng đẹp, hiện đại, bảo trì thấp và bền lâu.

8. Bê tông cốt thép là vật liệu xây dựng duy nhất được sử dụng cho các công trình dưới nước

Vì xi măng là một cốt liệu, nên có thể phát triển các hỗn hợp khác nhau cho các mục đích sử dụng cụ thể. Xi măng Pozzolanic – được điều chế bằng cách nghiền pozzolanic với xi măng Portland – rất phù hợp để xây dựng các công trình dưới nước như đập, cầu tàu, đường hầm và công trình thoát nước. Đây không chỉ là loại bê tông đặc biệt linh hoạt, nó có khả năng chịu nước cao và vượt trội so với thép hoặc gỗ để xây dựng dưới nước.

9. Bê tông có cường độ nén cực cao

Đơn vị đo bằng cường độ nén là pound-per-inch (psi), đề cập đến lượng lực cần thiết để phá vỡ vật liệu. Cường độ nén điển hình cho bê tông dao động từ 3000 đến 7000 psi, nhưng cường độ hoàn toàn có thể lên tới 20.000 psi.

10. Cấu trúc bê tông lớn nhất thế giới là ở Trung Quốc

Với chiều cao 185 mét và dài 2.309 mét, đập Tam Hiệp trên sông China Yangtze là công trình bê tông lớn nhất thế giới. Được xây dựng từ năm 1994 đến 2006, trạm thủy điện của đập có thể tạo ra công suất đáng kinh ngạc 22.500 MW. Hồ chứa của nó chứa nhiều nước như hồ Superior.